Thursday, 26/11/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường PTDTBT THCS Bản Phùng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thầy hiệu trưởng hết lòng vì giáo dục vùng cao

Thầy hiệu trưởng hết lòng vì giáo dục vùng cao

                    Ở một xã vùng sâu vùng xa của huyện Sa Pa, dọc theo đỉnh núi Hoàng Liên cao vời vợi, có một ngôi trường chập chờn trên sườn núi, đó là trường PTDTBT THCS Bản Phùng. Đến với ngôi trường đó, khi nhắc đến thầy giáo Đặng Văn Thành - Hiệu trưởng nhà trường không ai là không biết. Nhiệt tình, trách nhiệm, sáng tạo, gương mẫu đi đầu, tất cả vì học sinh thân yêu là những phẩm chất mà đồng nghiệp thường nói về thầy giáo Thành.

Sinh năm 1988, quê ở Lào Cai, sau khi học hết THPT, cậu học sinh  Đặng Văn Thành ngày ấy quyết định thi vào trường Cao đẳng Sư phạm Lào Cai và tốt nghiệp năm 2009. Ngay sau khi tốt nghiệp, thầy Thành được phân công công tác về Trường PTDTBT THCS Bản Phùng, đây cũng là ngôi trường mà thầy gắn bó với sự nghiệp trồng người trong suốt 10 năm qua. Từ một giáo viên trẻ còn đầy bỡ ngỡ, trở thành một giáo viên giỏi, một cán bộ quản lý giỏi đó là cả một quá trình phấn đấu không mệt mỏi của thầy. Thầy tâm sự: "Được làm nhà giáo là tâm nguyện cả cuộc đời tôi, tôi sẽ cố gắng hết mình, đem sức trẻ và kiến thức để thay đổi tư duy của học sinh dân tộc nơi đây".

          Cho dù ở bất cứ cương vị nào, từ cương vị là giáo viên trực tiếp đảm nhiệm công tác giảng dạy, làm tổ trưởng tổ chuyên môn, phó hiệu trưởng và hiện tại là hiệu trưởng nhà trường, thầy Thành luôn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, học hỏi để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngay từ khi mới vào nghề, thầy Thành đã luôn tận tâm, gương mẫu, năng nổ, sáng tạo không chỉ trong hoạt động giảng dạy mà còn trong mọi hoạt động trong và ngoài nhà trường. Bên cạnh đó, thầy còn tham mưu cho ban giám hiệu nhà trường trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, việc xây dựng cơ sở vật chất, cảnh quan nhà trường...Thầy không ngừng học hỏi, nâng cao về chuyên môn nghiệp vụ, vừa học vừa làm, đến năm 2013 thầy đã hoàn thành chương trình Đại học của trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. Chính vì sự nỗ lực đó mà suốt từ năm 2011 đến nay thầy luôn đạt nhiều danh hiệu cao quý như danh hiệu "Lao động tiên tiến" hay danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở". Đặc biệt năm 2013, thầy được UBND huyện Sa Pa tặng giấy khen, năm 2015 thầy vinh dự được UBND tỉnh Lào Cai tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong giáo dục. Nhìn vào bảng thành tích dài tương đương tuổi nghề của thầy có lẽ không ai là không nể phục và mến mộ.

          Thầy Thành cùng các đồng nghiệp được tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong giáo dục

          Tháng 9/2016, thầy Thành đảm nhận chức danh phó hiệu trưởng nhà trường, tháng 9/ 2017, thầy làm hiệu phó kiêm quyền hiệu trưởng, tháng 8/2018, thầy làm hiệu trưởng nhà trường. Trong vai trò là lãnh đạo quản lý, thầy Thành càng cho thấy sự ưu tú, xuất sắc của bản thân. Đối với học sinh, thầy là một người mẫu mực nhưng lại rất gần gũi, thân thiện. Thầy luôn quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ của học sinh bán trú, hướng dẫn các em từ việc ăn, học, vệ sinh cá nhân hàng ngày. Thầy cũng nắm được hoàn cảnh gia đình của từng em để kịp thời hỗ trợ, động viên hay trao các xuất quà tình nghĩa. Những ngày mùa, học sinh vùng cao thường hay nghỉ học để giúp đỡ bố mẹ làm việc, thầy Thành đã cùng với các đồng nghiệp đến từng nhà động viên, vận động gia đình cho con em đến lớp hoặc phối hợp chặt chẽ với ban lãnh đạo xã, sử dụng các biện pháp từ mềm dẻo đến cứng rắn để đảm bảo tỉ lệ chuyên cần cao nhất có thể. Thầy tâm niệm: Học sinh vùng cao vốn rất thiệt thòi, các em lỡ một ngày học là lỡ cả một tương lai phía trước. Còn trong mắt đồng nghiệp, thầy Thành là người có chuyên môn vững vàng, phong thái đĩnh đạc. Dù bận rộn nhưng hễ có thời gian là thầy đi dự giờ thăm lớp đồng nghiệp, tham gia các buổi sinh hoạt chuyên môn để đúc rút, trao đổi kinh nghiệm đặc biệt với những giáo viên mới vào nghề. Thầy cũng luôn động viên các đồng nghiệp trong trường tìm tòi, nghiên cứu qua tài liệu, sách vở, mạng internet, quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên được nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, khuyến khích việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Là một cán bộ quản lý tận tâm, thầy Thành luôn hướng dẫn các đồng nghiệp ứng dụng, đổi mới những phương pháp giảng dạy phù hợp với điều kiện đặc thù của nhà trường và địa phương.Vào đầu mỗi năm học, thầy đưa ra các chỉ tiêu chất lượng để các cán bộ giáo viên đăng kí và phấn đấu, phát động các phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, lao động tốt, thực hiện kí giao ước thi đua giữa các tổ chuyên môn và giữa các cán bộ giáo viên. Đặc biệt, thầy luôn động viên anh em trong nhà trường thực hiện tốt mười lời hứa của giáo viên Lào Cai làm theo lời Bác và thực hiên tốt khẩu hiệu:"Tất cả vì học sinh thân yêu", lan tỏa những hành động đẹp theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: thực hành tiết kiệm, chống tham ô, tham nhũng, lãng phí.

Thầy Thành trong một lần vào thôn vận động học sinh ra lớp, thầy tâm niệm: Học sinh vùng cao vốn rất thiệt thòi, các em lỡ một ngày học là lỡ cả một tương lai phía trước

          Đối với cấp trên thầy mạnh dạn đề xuất, tham mưu với các cấp lãnh đạo việc tu sửa, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà trường. Nhờ vậy mà ngôi trường PTDTBT THCS Bản Phùng từ chỗ thiếu thốn giờ đã tương đối đầy đủ và khang trang, cảnh quan xanh , sạch, đẹp, đảm bảo việc học tập và nơi ăn chốn ở cho cả học sinh và cán bộ giáo viên.

          Trong công việc, thầy biết cách sắp xếp công việc khoa học, hợp lý, hoàn thành công việc một cách tốt nhất và đúng tiến độ. Mỗi công việc trong nhà trường hay những tâm tư nguyện vọng của giáo viên, học sinh đều được thầy quan sát, lắng nghe và đưa ra cách giải quyết hợp tình hợp lý và thấu đáo.

          Những ngày cả đất nước chung tay phòng chống dịch covid - 19, dưới sự hướng dẫn, chỉ đạo của phòng Giáo dục thị xã, thầy hiệu trưởng Đặng Văn Thành đã cùng với các cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường đến tận nhà dân tuyên truyền, phát tờ rơi cho dân hiểu về dịch bệnh và cách phòng tránh, cách bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Thầy cũng chỉ đạo nhà trường phối hợp chặt chẽ với các cấp lãnh đạo xã tạo thành một khối thống nhất chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thầy Thành đến từng nhà dân để tuyên truyền chống dịch Covid - 19

          Nhờ có người "thủy thủ" tận tâm, gương mẫu đi đầu mà trong những năm gần đây, trường PTDTBT THCS Bản Phùng luôn đạt được nhiều thành tích cao, được các cấp lãnh đạo tin tưởng và tuyên dương, chất lượng dạy và học trong nhà trường nhờ thế cũng ngày càng đi lên, số lượng giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, số lượng học sinh giỏi cấp huyện cũng ngày một nâng cao, thành tích năm sau luôn cao hơn năm trước. Năm học 2016 - 2017, nhà trường được nhận bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai, năm học 2017 - 2018, trường đạt giải khuyến khích cuộc thi "Trường bán trú xanh, sạch, đẹp" cấp tỉnh, cũng trong năm học này, nhà trường vinh dự xếp thứ 1/18 trường THCS của thị xã Sa Pa được UBND tỉnh Lào Cai trao bằng khen vì có thành tích xuất sắc. Trường liên tục giữ danh hiệu thi đua "Tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" trong nhiều năm liền. Đặc biệt hơn, đó là sự tin yêu của phụ huynh, học sinh, của chính quyền địa phương đối với nhà trường, là sự đoàn kết, trên dưới một lòng của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường.

          Một nhà Giáo dục học vĩ đại của Tiệp Khắc từng nói: "Mặt trời mọc rồi lại lặn, trăng khuyết rồi lại tròn, nhưng ánh sáng mà người thầy chiếu rọi vào chúng ta sẽ còn mãi trong suốt cuộc đời". Tôi tin ở thầy Thành có thứ ánh sáng cao quý ấy, thứ ánh sáng của lòng yêu nghề, yêu trẻ, ánh sáng của lòng nhiệt huyết, tận tâm ...ánh sáng ấy len lỏi vào trong trái tim mỗi học sinh vùng cao nơi đây và tỏa sáng nơi sườn núi mờ sương.

 

 

Tác giả: Phùng Thị Sứ

Đơn vị: Trường PTDTBT THCS Bản Phùng


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38
Hôm qua : 30
Tháng 11 : 656
Tháng trước : 810
Năm 2020 : 4.973
Năm trước : 522
Tổng số : 5.495