Thursday, 26/11/2020|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử Trường PTDTBT THCS Bản Phùng
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TẤM GƯƠNG SÁNG HIỆU TRƯỞNG VÙNG CAO

Thầy giáo Đặng Văn Thành - tấm gương sáng Hiệu trưởng vùng cao

“Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta gọi đó là nghề cao quý nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Nhưng cho đời những đóa hoa thơm”

Mỗi lần khi đọc về những vần thơ này trong tôi lại bồi hồi một cảm xúc khó tả khi nhớ đến một người thầy cũng là người đồng nghiệp của mình đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc, khó phai về sự tận tâm, tận tụy, yêu nghề, có trách nhiệm trong công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp của tập thể, chủ động trong công việc được giao, đạt được nhiều thành tích trong phong trào thi đua của tập thể nhà trường và của cá nhân. Đó chính là thầy giáo Đặng Văn Thành - Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Bản Phùng.

Thầy giáo Đặng Văn Thành - tấm gương sáng Hiệu trưởng vùng cao

“Có một nghề bụi phấn dính đầy tay

Người ta gọi đó là nghề cao quý nhất

Có một nghề không trồng cây vào đất

Nhưng cho đời những đóa hoa thơm”

Mỗi lần khi đọc về những vần thơ này trong tôi lại bồi hồi một cảm xúc khó tả khi nhớ đến một người thầy cũng là người đồng nghiệp của mình đã để lại trong tôi một ấn tượng sâu sắc, khó phai về sự tận tâm, tận tụy, yêu nghề, có trách nhiệm trong công việc, luôn cầu thị, biết lắng nghe ý kiến đóng góp của tập thể, chủ động trong công việc được giao, đạt được nhiều thành tích trong phong trào thi đua của tập thể nhà trường và của cá nhân. Đó chính là thầy giáo Đặng Văn Thành - Hiệu trưởng trường PTDTBT THCS Bản Phùng.

Thầy Đặng Văn Thành cùng các đồng nghiệp trong buổi lễ tuyên dương khen thưởng nhà giáo tiêu biểu năm học 2019 - 2020

 Gần 11 năm bước chân vào nghề giáo, cũng là ngần ấy thời gian thầy giáo Đặng Văn Thành gắn bó với mái trường PTDTBT THCS Bản Phùng. Tốt nghiệp trường Cao Đẳng Sư Phạm Lào Cai tháng 7 năm 2009 thì tháng 9 năm 2009 thầy được phân công công tác tại một trường vùng cao của thị xã Sa Pa. Trường PTDTBT THCS Bản Phùng là một trường ở vùng sâu vùng xa của huyện Sa Pa, nơi đây đường đi lại còn rất xa xôi, hẻo lánh lại cách xa nhà gần trăm km, 100% các em học sinh ở đây là dân tộc thiểu số, trình độ văn hóa của phụ huynh học sinh còn nhiều hạn chế, nạn tảo hôn vẫn còn xảy ra. Thế nhưng bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và nhất là niềm tin yêu đối với nghề, thầy vẫn luôn bám trường, bám lớp đi đến từng nhà các em học sinh để vận động các em đến trường mà không quản ngại khó khăn, vất vả, gian lao. Thầy luôn luôn không ngừng cố gắng, học tập và rèn luyện, học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè, đồng nghiệp để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Là một người giỏi về chuyên môn, lại có phong thái của một nhà lãnh đạo, biết quan sát, biết lắng nghe và không ngừng học hỏi, bởi vậy công tác tại trường được một thời gian thì đến năm 2011 thầy được bầu làm tổ trưởng tổ chuyên môn tổ tự nhiên. Đến tháng 9 năm 2016 thầy được bổ nhiệm làm phó hiệu trưởng, năm 2018 thầy được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng.

Đồng chí Đặng Văn Thành trong ngày nhận quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng

Cho dù ở bất kì cương vị nào, là người giáo viên trực tiếp giảng dạy hay làm cán bộ quản lý thì thầy vẫn thể hiện là một người có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, không ngừng học tập, phấn đấu và  rèn luyện để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trên cương vị người quản lý, thầy luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc, huy động tối đa sức sáng tạo của tập thể, “Lấy học sinh làm trung tâm trong nhiệm vụ học tập và rèn luyện”, kết hợp với việc thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu nhà trường đến từng bộ phận, tổ trưởng tổ chuyên môn và tập thể cán bộ giáo viên trong việc đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học. Ngay từ đầu mỗi năm học, thầy đã cùng Ban giám hiệu nhà trường chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức phát động các phong trào thi đua học tập, tổ chức ký cam kết thi đua cho cán bộ giáo viên, từng tổ chuyên môn nhằm cụ thể hóa nhiệm vụ năm học. Thầy luôn gương mẫu, đặt lợi ích tập thể lên trên hết. Thầy sắp xếp công việc một cách khoa học, đạt hiệu quả cao. Mỗi công việc trong trường đều được thầy giải quyết hợp tình, hợp lí. Thầy luôn sẵn sàng tư vấn về kinh nghiệm quản lý, kiến thức chuyên môn với đồng nghiệp. Thầy còn là một người dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đề xuất ý kiến với cấp trên nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Chính vì vậy, nhà trường luôn đi đầu trong việc thực hiện các chuyên đề học tập của từng năm học, hội thảo sinh hoạt chuyên môn với chủ đề “Nhà giáo Lào Cai trong thời kì đổi mới, hội nhập”,  “Hội thảo chuyên đề giúp đỡ học sinh đầu cấp còn hạn chế về năng lực môn toán, tiếng việt”, “Làm việc với đoàn công tác và tham quan dạy học 2 buổi/ngày, dạy học tăng buổi”.... Thầy còn khuyến khích anh chị em trong nhà trường tích cực trồng hoa, cây cảnh, trồng rau, trồng hàng trăm gốc đào xung quanh trường, xây dựng cảnh quan trường lớp xanh, sạch, đẹp, tạo khuôn viên nhà trường cho các em học sinh vui chơi thoải mái sau những giờ học căng thẳng.

Một góc nhỏ trong khuôn viên nhà trường

Là một người giáo viên đứng lớp, thầy luôn chuẩn bị chu đáo và dành hết tâm huyết cho mỗi bài dạy của mình, đổi mới phương pháp dạy học, tinh giản kiến thức phù hợp với đối tượng học sinh. Chính vì thế mà mặc dù hóa học là một môn học khó và trừu tượng nhưng hầu hết các bạn học sinh trong trường đều rất yêu thích môn học đó và cảm thấy dễ hiểu, dễ nhớ, vô cùng hào hứng mỗi khi đến tiết học của thầy - em Chảo Mùi Nảy học sinh lớp 9A chia sẻ.

Một tiết học hóa của thầy và trò trường PTDTBT THCS Bản Phùng

Trong suốt quá trình công tác và giảng dạy, thầy được bạn bè, đồng nghiệp yêu mến, tôn trọng, được học sinh kính trọng, tin yêu.Trong cuộc sống, thầy luôn giữ gìn lối sống mẫu mực, giản dị, có mối quan hệ thân thiện với mọi người xung quanh. Thầy luôn quan tâm đến công việc và đời sống của cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường, tạo điều kiện nơi ăn chốn ở tốt nhất cho giáo viên, nhân viên yên tâm công tác. Với học sinh, thầy luôn dành cho các em những tình cảm đặc biệt nhất, quan tâm đến từng bữa ăn, giấc ngủ của học sinh, tạo ra những cuộc thi, những hoạt động vô cùng bổ ích cho tất cả các em cùng được tham gia, cùng được trải nghiệm như cuộc thi làm các sản phẩm từ gạo nếp, cuộc thi làm các sản phẩm truyền thống, dụng cụ từ tre, lứa.... thông qua đó rèn luyện thêm cho các em kĩ năng sống, giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp và trong cuộc sống hàng ngày.Thầy luôn gần gũi, thương yêu, quan tâm, giúp đỡ và chỉ bảo cho các em từng bước trên con đường học tập. Thầy luôn lắng nghe và đáp ứng những tâm tư, nguyện vọng của học sinh, thẳng thắn chỉ ra những điều sai trái và hướng dẫn các em khắc phục những nhược điểm của mình. Bằng tấm lòng, tình cảm chân thành của mình, thầy đã để lại những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp trong lòng biết bao thế hệ học sinh. Nhiều học sinh dù đã ra trường rất lâu nhưng vẫn luôn nhớ về thầy. Khi cô gáo dạy môn Ngữ văn 6 ra đề bài: “Em hãy tả về một thầy cô giáo mà em yêu quý”, có rất nhiều học sinh viết về thầy, thầy được các em yêu mến, tin tưởng, là người có uy tín và ảnh hưởng tích cực đến học sinh. Đó là niềm hạnh phúc to lớn của người giáo viên khi được học trò dành cho những tình cảm tri ân. Để đạt được điều đó không phải là dễ, nó đòi hỏi hội tụ ở người giáo viên nhiều phẩm chất. Và thầy đã làm được điều đó.

Thầy luôn quan tâm, ân cần với các em học sinh

Trong khi cả nước cùng phòng chống dịch bệnh Covid 19, thầy cũng chung tay góp sức cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường thực hiện nghiêm túc những biện pháp phòng chống dịch bệnh, lao động dọn dẹp vệ sinh trường lớp, đến từng thôn bản, nhà ở của các em học sinh để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, nơi ăn ở, sinh hoạt học tập và các điều kiện khác đảm bảo môi trường học tập an toàn sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại, thực hiện đúng kế hoạch năm học theo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Thầy đến từng nhà các em học sinh để tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch covid 19

 Hơn chục năm công tác trong ngành giáo dục, thầy luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, luôn coi trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ, luôn lắng nghe ý kiến đóng góp, kiến nghị của giáo viên, phụ huynh . Bận rộn là vậy, công việc nhiều như vậy nhưng là một người trẻ, năng nổ trong các hoạt động bề nổi, thầy luôn tích cực tham gia các phong trào do nhà trường, huyện đoàn tổ chức. Cũng nhờ sự ham học hỏi, luôn tự trau dồi kiến thức nghề nghiệp cộng với niềm đam mê, sự tìm tòi sáng tạo và tấm lòng tất cả vì học sinh thân yêu của mình mà thầy đã thu được nhiều kết quả đáng trân trọng. Bản thân thầy với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, nhiều năm liền thầy luôn đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh và được UBND thị xã tặng giấy khen, được UBND tỉnh tặng Bằng khen cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cuộc thi bóng chuyền do Huyện đoàn tổ chức

Với sự quản lý chỉ đạo sáng tạo của thầy trong những năm học vừa qua nhà trường luôn đi đầu trong các phong trào thi đua của ngành giáo dục thị xã, nhà trường liên tục giữ vững Danh hiệu thi đua Tập thể Lao động xuất sắc và đạt trường chuẩn quốc gia mức độ 1.

Tháng 11 năm 2019, trường PTDTBT THCS Bản Phùng vinh dự nhận danh hiệu đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

 Nhà bác học Usinxki đã từng nói: “Sự gương mẫu của người thầy giáo là tia sáng mặt trời thuận lợi nhất đối với sự phát triển tâm hồn non trẻ mà không có gì thay thế được”. Chính sự tận tâm, lòng yêu nghề và trên tất cả những điều đó là tình yêu thương vô bờ bến của thầy dành cho các em học sinh nghèo nơi đây, thầy xứng đáng là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và các thế hệ học sinh noi theo.

 

 

 


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 38
Hôm qua : 30
Tháng 11 : 656
Tháng trước : 810
Năm 2020 : 4.973
Năm trước : 522
Tổng số : 5.495